Trường mầm non Phi Mô - Xã Phi Mô- Huyện Lạng Giang- Tỉnh Bắc Giang được thành lập từ năm 1996. Sau khi sát nhập địa giới hành chính tháng 9/2020  trường được đổi tên thành Trường mầm non Thị trấn Vôi số 2. Nhà trường có 2 điểm trường: Khu A nằm ở vị trí gần Trung tâm Thị trấn Vôi, Khu B mới được hình thành và xây dựng năm  2019 tại tổ dân phố Phi Mô. Chức năng nhà trường là nuôi dạy, chăm sóc trẻ từ 36 đến 72 tháng tuổi; Hầu hết học sinh tại trường là con em nhân dân đóng trên địa bàn của Thị trấn. 

Từ khi thành lập đến năm 2001, các lớp học nằm rải rác ở các thôn, cơ sở vật chất của nhà trường còn nghèo nàn, thiếu thốn. Hầu hết các lớp đều phải học nhờ, học tạm tại đình chùa và nhà văn hóa các thôn. Năm 2002 được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, xây dựng trường tập trung tại 1 điểm trên địa bàn thôn Tân Luận với 8 phòng học và 1 bếp ăn 1 chiều, sân chơi, tường bao sạch sẽ. Tuy nhiên, với số lượng học sinh đông diện tích lại hẹp nên nhà trường vẫn phải tổ chức học nhờ tại Đình Thôn Hoành Sơn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhà trường luôn được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, của Phòng GD&ĐT Lạng Giang cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương. Đặc biệt trong năm 2019, nhà trường đã được lãnh đạo các cấp quan tâm mở rộng quy hoạch và xây dựng xong 6 phòng học tại khu B, hiện đang tiếp tục thi công xây dựng thêm 6 phòng học và các phòng hành chính, chức năng. Mặt khác, trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ quản lý, lòng nhiệt tình, tâm huyết của các cô giáo, nhà trường đã có những khởi sắc đáng kể về mặt chuyên môn để có thể khẳng định vị trí với các trường trong huyện.

      Qua quá trình phát triển và trưởng thành, trường Mầm non Thị trấn Vôi số 2 từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào năm 2008. Từ năm học 2002 - 2003 trường liên tục được công nhận tập thể lao động tiên tiến. Nhà trường đã trở thành niềm tin, niềm tự hào, là cái nôi nuôi dưỡng tuổi thơ, là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh gửi gắm, tin yêu. Tỷ lệ học sinh đến ngày càng cao, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường ngày càng được nâng cao rõ nét.

Năm học 2020-2021, trường Mầm non TT vôi số 2 có 16 nhóm, lớp với 428 học sinh, 100% các cháu được ăn bán trú tại trường và được đảm bảo an toàn. Tổng số cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường là 35 đ/c trong đó: Ban giám hiệu 3 đ/c, nhân viên 1 đ/c, giáo viên trực tiếp giảng dạy là 31 đ/c (100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn). Trường có chi bộ độc lập gồm 25 Đảng viên, Công đoàn gồm 35 đoàn viên, có chi đoàn thanh niên gồm 10 đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Với đặc thù 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê nghề nghiệp. 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân.


Để có được những kết quả đó, nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua một cách rộng khắp tới các tổ chức đoàn thể, có sơ kết, tổng kết, đánh giá, khen thưởng kịp thời, đã tạo đà cho các cuộc vận động, các phong trào đi lên như: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”, xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ, tạo môi trường học tập đa dạng, phong phú, tạo thêm không gian trong và ngoài lớp học để trẻ được thực sự hoạt động trải nghiệm có hiệu quả, phát huy tính độc lập sáng tạo nhằm phát triển tư duy của trẻ. Lồng  ghép có hiệu quả các cuộc vận động với các hoạt động cụ thể của nhà trường nhằm rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong mẫu mực, lối sống lành mạnh, tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí của cán bộ giáo viên, công nhân viên, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong nhà trường. Tập trung chỉ đạo các tổ, khối, nhóm, lớp thực hiện tốt chủ đề của năm học đó là: “Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”. Tích cực nâng cao chất lượng giáo dục và phát huy hiệu quả về các phong trào thi đua“ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hoạt động này trở thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường, tập trung vào các nội dung: Xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn-lành mạnh với mối quan hệ ứng xử thân thiện giữa các thành viên trong nhà trường Tăng cường giáo dục hình thành cho trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép giao tiếp, ứng xử.

Qua kết quả đã đạt được, với truyền thống đoàn kết nhất trí, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ thầy cô giáo và cán bộ quản lý của nhà trường cùng sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ của lãnh đạo các cấp, sự hỗ trợ mạnh mẽ của các ban ngành, đoàn thể địa phương trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng trong tương lai không xa, Trường mầm non TT vôi số 2 sẽ đạt được những thành tựu đáng kể và sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành giáo dục giao phó và là địa chỉ đỏ tin cậy của nhân dân./.

 

                                                                                                                 Người viết: Hà Thị Hoan